07:11 ICT Chủ nhật, 18/11/2018

Trang nhất » Tin Tức » Phương hướng tổ chức không gian PT

PHƯƠNG HƯỚNG TỔ CHỨC KHÔNG GIAN PHÁT TRIỂN

Thứ sáu - 01/07/2011 09:35

Phát triển hàihòa, bền vững giữa các vùng, xây dựng đô thị văn minh hiện đại và nông thôn mớitoàn diện; thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng trong Tỉnh,nhất là giữa đồng bằng với miền núi, giữa thành thị với nông thôn.

1. Phát triểnkhông gian đô thị và công nghiệp

- Phát triểnmạng lưới đô thị:

Phát triển khônggian thành phố Đông Hà theo 4 hướng, lấy sông Hiếu làm trục trung tâm. Nâng cấpthành phố Đông Hà lên đô thị loại 2, thị xã Quảng Trị, khu kinh tế thương mạiđặc biệt Lao Bảo lên đô thị loại 3, thị trấn Hồ Xá lên đô thị loại 4 khi có đủcác điều kiện theo quy định. Nghiên cứu thành lập mới các thị trấn Bồ Bản, MỹThủy, Tà Rụt, A Túc và Hướng Phùng.

- Phát triển hệthống các khu công nghiệp: Nam Đông Hà, Quán Ngang, Hải Lăng, Bắc Hồ Xá vàĐường 9 theo quy hoạch ngành.

2. Phát triểncác hành lang kinh tế, khu kinh tế

- Các hành langkinh tế: Hành lang Đường 9, quốc lộ 1A, đường bộ ven biển và hành lang đường HồChí Minh.

- Các khu kinhtế: Phát triển Khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo; tiếp tục nghiên cứuphát triển khu kinh tế Đông Nam và đảo Cồn Cỏ khi đáp ứng đủ các tiêu chí vềthành lập khu kinh tế theo quy định.

3. Phát triểnkinh tế - xã hội theo các vùng

- Vùng miền núi:Phát huy vai trò các cửa khẩu, khu kinh tế, hành lang đường 9, dọc đường Hồ ChíMinh và tài nguyên khoáng sản để phát triển thương mại dịch vụ và công nghiệp.Hình thành các vùng chuyên canh cây công nghiệp tập trung, trồng rừng, chănnuôi gia súc. Quan tâm đặc biệt đến công tác định canh định cư, xây dựng kinhtế mới, xóa đói giảm nghèo, thực hiện các chính sách đối với đồng bào dân tộcít người, bảo vệ biên giới;

- Vùng đồngbằng: Xây dựng các vùng chuyên canh sản xuất cây lương thực, cây công nghiệpngắn ngày, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và ngành công nghiệp có lợi thế; khôiphục và phát triển các ngành nghề ở nông thôn;

- Vùng ven biểnvà đảo Cồn Cỏ: Khai thác tốt tiềm năng biển, đảo; phát triển nuôi trồng thủysản, dịch vụ cảng biển, dịch vụ hậu cần nghề cá, du lịch sinh thái biển – đảo;phát triển tổng hợp nông, ngư nghiệp, dịch vụ và các ngành có lợi thế khác đểxóa đói giảm nghèo cho dân cư vùng ven biển, hải đảo; bảo vệ tốt tài nguyênbiển.